Trang nghiệm Lễ giỗ tổ Hùng Vương

(startravelvietnam.com.vn)- Sáng 10/3 âm lịch (10/4), tại Đền thờ Hùng Vương (thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong) tỉnh Bình Thuận trang trọng tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ các vua Hùng. Tham dự có Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn An;  Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Hoài Anh; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Nhiều địa phương long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021

Tín ngưỡng thờ Quốc Tổ Hùng Vương là loại hình tín ngưỡng dân gian đặc biệt được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam, là biểu trưng của lòng thành kính, sự biết ơn, tri ân công đức của các vua Hùng đã có công dựng nên nước Văn Lang. Tín ngưỡng thờ quốc Tổ Hùng Vương là một di sản quý báu của dân tộc, có vai trò cố kết cộng đồng thành một khối thống nhất, giúp cho dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn. Nhờ tín ngưỡng này mà con cháu Lạc Hồng ngày càng thêm yêu quê hương đất nước, cùng nhau đoàn kết để xây dựng nước Việt Nam ngày một hùng mạnh. Đây là ý nghĩa nhân văn nhất của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh năm 2012.

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra ở Đền thờ Âu Lạc

Trải qua gần 2 thế kỷ tồn tại, ngôi đền thờ Hùng Vương tại thị trấn Phan Rí Cửa đã được tỉnh xếp hạng di tích nghệ thuật cấp tỉnh năm 2010. Đây là ngôi đền thờ Quốc tổ duy nhất ở Bình Thuận còn bảo lưu khá đầy đủ các giá trị về văn hóa vật thể và phi vật thể được Nhà nước xếp hạng di tích. Năm 2016, nhân dịp tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương tại Phú Thọ, Bình Thuận vinh dự đón nhận và thỉnh rước “đất nước và chân hương” về và Đền thờ Hùng Vương tại thị trấn Phan Rí Cửa được chọn làm nơi an vị và thờ phụng.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Bình Thuận năm nay với phần lễ được tổ chức trang nghiêm gồm lễ rước kiệu nghinh Tiền hiền từ các di tích, cơ sở tín ngưỡng về đền thờ. Sau tiếng trống khai hội của Bí thư Tỉnh uỷ, lãnh đạo địa phương và nhân dân vào dâng hương, dâng lễ vật tưởng niệm các vua Hùng. Tiếp theo là Đại tế cổ lễ theo tập tục truyền thống. Phần hội diễn ra sôi nổi từ ngày 8 – 10/4 gồm các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thi đấu và giao lưu thể thao giữa các địa phương trong tỉnh, trò chơi dân gian, biểu diễn chương trình nghệ thuật…

Bài viết liên quan