Tìm hiểu ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3

Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra hàng năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch là một ngày lễ trọng đại với ý nghĩa vô cùng to lớn của dân tộc. Cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu ý nghĩa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 nhé.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10-3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là 1 trong những ngày lễ lớn của nước ta. Vào ngày này, người dân sẽ đi lễ, bày mâm cúng và tham gia các hoạt động tâm linh tại đền Hùng và 1 số địa điểm thờ cúng. Cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 và 1 số những nghi lễ đặc biệt vào ngày này nhé.
Không thực hiện một số nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vì COVID-19

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3

Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 được rất nhiều sử sách nhắc đến. Tuy nhiên, về cơ bản, đây là 1 lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày mồng 10-3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Trước đó hàng tuần, lễ hội sẽ được diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa dân gian. Kết thúc sẽ là Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

Theo sử sách ghi lại, từ thời Hậu Lê trở về trước, Đền Hùng đều được giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái và làm Giỗ Tổ. Đến đời nhà Nguyễn, năm Khải Định thứ 2 (1917), Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc đã trình bộ Lễ định ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc lễ – Quốc giỗ. Kể từ đây, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch hàng năm được chính thức hóa bằng luật pháp.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương | Đảng bộ SPKT

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 được nghỉ mấy ngày?

Do ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 là ngày nghỉ lễ tết được quy định trong Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, năm nay, người lao động được nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 trong 3 ngày liên tục, do Giỗ Tổ trùng ngày Chủ Nhật. Người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần sẽ nghỉ từ thứ Bảy (9/4/2022) đến thứ Hai tuần kế tiếp (11/4/2022). Người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần sẽ nghỉ từ 10/4/2022 đến hết ngày 11/4/2022.

Cúng giỗ Tổ Hùng Vương 2022 tại nhà cần những gì?

Mặc dù ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 được coi là rất quan trọng đối với nhiều người, tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên người dân có thể tự làm mâm cơm cúng Giỗ Tổ vào ngày này. Mâm cúng đa dạng, tùy thuộc theo vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, 1 số món cơ bản vẫn thường có để dâng cúng là: bánh chưng, bánh giầy. cơm tẻ…

Lễ vật cúng Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Thượng gồm những gì? | Thời Đại

Ngoài ra, Giỗ Tổ Hùng Vương cũng là dịp để du khách đi nghỉ dưỡng vì số ngày nghỉ tương đối dài. Để kết hợp tham quan, khách du lịch có thể lựa chọn nhiều điểm tham quan khác nhau vì nước ta có hơn 1600 di tích thờ vua Hùng.

Theo lịch sử, nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 đã có từ rất lâu. Đây là dịp để các thế hệ tưởng nhớ đến công lao lập nước và giữ nước của các vị Vua Hùng. Đây cũng là thời điểm quan trọng để nhắc nhở các thế hệ sau về truyền thống yêu nước và thời kì vàng son của dân tộc. Hiện nay, ngoài đến trực tiếp đền Hùng để dâng hương, người dân khắp mọi miền đất nước có thể tự chuẩn bị mâm cúng thành tâm và đơn giản.

Bài viết liên quan